Tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới rất phổ biến và gây ảnh hưởng nhiều đến chức năng của tinh hoàn. Trong khi đó, tinh hoàn đảm nhiệm vai trò sản xuất tinh trùng nên hiện tượng này ít nhiều làm giảm khả năng sinh sản của nam giới. Mặc dù vậy, bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể khắc phục được bằng nhiều phương pháp nếu phát hiện sớm. Vậy, dấu hiệu giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ thông tin chi tiết về nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị giãn tĩnh mạch thừng tinh đến bạn đọc. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh hay giãn tĩnh mạch tinh hoàn là căn bệnh khá phổ biến ở nam giới. Bệnh hình thành do tĩnh mạch ở tinh hoàn bị căng giãn và xoắn lại. Điều này khiến máu không thể di chuyển từ tinh hoàn xuống ổ bụng được như bình thường mà chảy ngược vào bên trong tĩnh mạch, từ đó gây ứ đọng và viêm sưng tinh hoàn.

Dấu hiệu giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam như thế nào?

Tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh thường gặp ở tinh hoàn bên trái

Thông thường có hơn 90% số ca bệnh bị giãn tĩnh mạch thừng tinh ở tinh hoàn bên trái. Cũng có trường hợp nam giới bị giãn ở cả hai bên tinh hoàn. Nguyên nhân gây ra bệnh lý này vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng các chuyên gia cho biết, một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ hình thành bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới. Cụ thể đó là: 

Tăng nhiệt độ bất thường tại bìu: Điều này dẫn đến tình trạng tăng nhiệt độ ở tinh hoàn, gây giãn tĩnh mạch thừng tinh ở 1 hoặc cả 2 bên tinh hoàn. 

Cấu trúc bẩm sinh bất thường: Một số trường hợp nam giới mắc bệnh lý này có thể là do sự bất thường về cấu trúc tĩnh mạch tinh như việc tĩnh mạch tinh không có van hay hệ thống chống trào ngược không ổn định. 

Máu ngược từ thận vào tĩnh mạch tim: Hiện tượng này có thể xảy ra khi van tĩnh mạch suy yếu dẫn đến tình trạng ứ đọng máu trong tĩnh mạch tinh. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nhận biết dấu hiệu giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam

Thực tế, đa số các trường hợp bị giãn tĩnh mạch thừng tinh đều không có bất kỳ triệu chứng gì hoặc các biểu hiện thường không rõ ràng. Chính vì thế, các nam giới thường khó nhận biết bệnh giãn tĩnh mạch tinh ở giai đoạn đầu.

Theo chia sẻ từ bác sĩ nam khoa, hầu hết các bệnh nhân chỉ phát hiện bị giãn tĩnh mạch thừng tinh khi tình cờ đi kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc đi khám bệnh do vô sinh. Trong khi đó, bệnh lý này cũng được xem là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng vô sinh ở nam giới. Chính sự gia tăng nhiệt độ trong bìu đã tác động xấu đến quá trình sản xuất tinh trùng cũng như chất lượng tinh binh, khiến tính di động của chúng bị giảm. 

Dấu hiệu giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam như thế nào?

Dấu hiệu giãn tĩnh mạch thừng tinh giai đoạn nặng là gây đau tức tinh hoàn

Đối với các hợp phát hiện bệnh muộn, cơ thể người bệnh thường xuất hiện nhiều dấu hiệu giãn tĩnh mạch thừng tinh như: đau nhức tinh hoàn, các búi tĩnh mạch giãn ra ở vùng da bìu rõ rệt dẫn đến phù nề tinh hoàn. Đặc biệt, ở giai đoạn muộn, bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh thường đặc trưng với những triệu chứng như:

✛ Tình trạng đau nhức diễn ra từ cảm giác khó chịu rồi dần dần đau nhiều hơn. 

✛ Khi người bệnh phải đứng nhiều giờ liền hoặc làm việc gắng sức sẽ làm tăng mức độ cơn đau tức ở tinh hoàn. Bên cạnh đó, dấu hiệu giãn tĩnh mạch thừng tinh này thường trở nên nặng nề hơn vào thời điểm cuối ngày.

✛ Khi người bệnh nằm ngửa hoặc nghỉ ngơi, cảm giác đau, khó chịu sẽ thuyên giảm. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chẩn đoán và điều trị bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh 

Do dấu hiệu giãn tĩnh mạch thừng tinh mờ nhạt nên hầu hết bệnh nhân khi bệnh nặng gây cảm giác đau đớn, nặng nề ở vùng bịu hoặc gặp vấn đề sinh sản mới thực hiện thăm khám. Lúc này việc can thiệp chữa trị có thể không còn hiệu quả, thậm chí còn dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng như teo tinh hoàn, rối loạn cương dương, vô sinh,… 

Chẩn đoán giãn tĩnh mạch thừng tinh bằng phương pháp nào?

Các phương pháp được áp dụng trong chẩn đoán bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới bao gồm: 

  • Siêu âm Doppler màu

Khi có các dấu hiệu giãn tĩnh mạch thừng tinh lâm sàng gợi ý, bệnh nhân thường được bác sĩ chỉ định làm siêu âm đầu tiên. Trong đó, phương pháp siêu âm Doppler màu ở cuối tĩnh mạch tinh hoàn sẽ giúp đánh giá chính xác về mức độ bệnh ở nam giới. 

Tĩnh mạch thừng tinh bình thường khi khâu kính sẽ dưới 2mm. Nếu có ít nhất một tĩnh mạch thừng tinh lớn hơn 2mm và có biểu hiện phình to hơn khi người bệnh đứng dậy hoặc thực hiện nghiệm pháp Valsava thì được xem là bị giãn tĩnh mạch thừng tinh. 

Nghiệm pháp Valsava chính là phương pháp tập thể dục tại chỗ theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, sau đó quan sát, đánh giá và so sánh mức độ giãn của tĩnh mạch thừng tinh. 

  • Thăm khám

Bác sĩ chuyên khoa có thể dễ dàng nhìn thấy các búi giãn tĩnh mạch khi người bệnh ở tư thế đứng. Khi cho bệnh nhân làm nghiệm pháp Valsava thì tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể gia tăng. 

  • Siêu âm ổ bụng và chụp cắt lớp vi tính ổ bụng

Nhằm mục đích loại trừ tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh thứ phát ở các khối u, người bệnh sẽ được chỉ định làm siêu âm ổ bụng và chụp cắt lớp vi tính ở vùng ổ bụng. 

Hướng chữa trị giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam

Không phải tất cả những trường hợp nam giới mắc bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh đều phải can thiệp điều trị. Tùy theo cấp độ bệnh mà bác sĩ chuyên khoa có những chỉ định riêng với từng bệnh nhân. Tuy nhiên, với bệnh lý này, phương pháp điều trị nội khoa gần như không mang lại hiệu quả, thay vào đó chủ yếu là can thiệp ngoại khoa. 

Dấu hiệu giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam như thế nào?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam điều trị chủ yếu bằng phương pháp ngoại khoa

Bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định can thiệp ngoại khoa khi bệnh gây cảm giác đau tức kéo dài ở vùng bẹn, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới, có biến chứng teo tinh hoàn hoặc phát hiện bệnh kèm theo những bất thường về xét nghiệm tinh dịch đồ. 

Hiện nay, có hai phương pháp ngoại khoa được sử dụng phổ biến trong điều trị bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới: 

  • Gây thuyên tắc tĩnh mạch

 Ở thủ thuật này, người bệnh sẽ được gây tê toàn thân, sau đó bác sĩ dùng ống kim luồn vào tĩnh mạch và can thiệp khóa tĩnh mạch. Khi không có máu lưu thông đến các tĩnh mạch ở vùng bìu thì triệu chứng và ảnh hưởng của bệnh cũng được kiểm soát hiệu quả. Quá trình thực hiện phẫu thuật giảm thuyên tắc tĩnh mạch khá đơn giản, người bệnh có thể cảm thấy hơi đau nhưng sẽ nhanh chóng phục hồi.  

  • Phẫu thuật 

Phẫu thuật loại bỏ tĩnh mạch bị căng giãn cũng là phương pháp được nhiều bệnh nhân lựa chọn. Người bệnh cũng cần được gây mê toàn thân để giảm bớt sự đau đớn trong suốt quá trình thực hiện phẫu thuật. Nam giới có thể lựa chọn phẫu thuật mở truyền thống hoặc phẫu thuật nội soi, mỗi phương pháp đều có ưu điểm và hạn chế riêng phù hợp với từng đối tượng bệnh nhân khác nhau. 

Hy vọng rằng qua bài viết này đã giúp bạn đọc hiểu rõ về nguyên nhân gây bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì? Và dấu hiệu giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam như thế nào? Căn bệnh này nếu không được phát hiện sớm và can thiệp điều trị kịp thời có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng đối với khả năng sinh sản của nam giới. Vì thế, đi khám sức khỏe định kỳ hàng năm là việc mà các cánh mày râu tuyệt đối không nên bỏ qua.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì về bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới, bạn có thể liên hệ với phòng khám Đa khoa Trường Hải thông qua số Hotline: 0220 653 3666 hoặc nhắn tin vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được các chuyên viên y tế nhiều năm kinh nghiệm giải đáp cụ thể và hỗ trợ chu đáo.