Giang mai là căn bệnh lây truyền qua đường tình dục khá phổ biến nên thường gặp nhất ở nam và nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Trong đó, bệnh giang mai ở nam giới thường tiến triển âm thầm và khó phát hiện trong thời kỳ đầu của bệnh. Vậy, giang mai ở nam giới là bệnh như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số hình ảnh dấu hiệu bệnh giang mai ở nam giới và phương pháp điều trị đến bạn đọc. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nam giới bị nhiễm bệnh giang mai là do đâu?

Bệnh giang mai xuất phát từ một loại xoắn khuẩn có tên khoa học là Treponema Pallidum. Loại xoắn khuẩn này có sức sống yếu hơn so với chủng vi khuẩn HPV gây bệnh sùi mào gà. Tuy nhiên,  vi khuẩn Treponema Pallidum vẫn có thể tồn tại ở môi trường bên ngoài. Đối với nước lạnh có nhiệt độ 45 độ C, xoắn khuẩn giang mai duy trì được sự sống trong khoảng 30 phút.

Tương tự như những bệnh xã hội khác, khả năng lây nhiễm bệnh giang mai khá cao với nhiều con đường khác nhau. Dưới đây là những con đường khiến nam giới bị lây nhiễm xoắn khuẩn giang mai:

Quan hệ tình dục

Đây là con đường lây truyền chính của các bệnh xã hội, bao gồm cả bệnh giang mai. Thực tế, khi quan hệ tình dục không an toàn hay không sử dụng bất kỳ biện pháp phòng ngừa nào thì khả năng lây nhiễm bệnh là cực kỳ cao. Bên cạnh đó, không ít người còn có sở thích quan hệ tình dục bằng miệng và cho rằng hình thức quan hệ này sẽ phòng tránh được bệnh. Tuy nhiên, đó là suy nghĩ hoàn toàn không đúng bởi việc quan hệ bằng miệng vẫn có nguy cơ lây bệnh, thậm chí khả năng mắc bệnh giang mai ở miệng là rất cao. 

Một số hình ảnh dấu hiệu bệnh giang mai ở nam giới

Nếu quan hệ không an toàn với nhiều bạn tình, nam giới có nguy cơ lây bệnh giang mai rất cao

Tiếp xúc thân mật hoặc dùng chung đồ

Khi giao tiếp gần gũi hay có những hành động, cử chỉ thân mật như ôm hôn với người mắc bệnh giang mai thì nam giới vẫn có nguy cơ bị lây nhiễm xoắn khuẩn Treponema Pallidum. Nếu bệnh nhân mắc bệnh giang mai ở miệng thì nguy cơ nam giới bị lây nhiễm bệnh càng tăng cao. Ngoài ra, nếu người bệnh có những triệu chứng bên ngoài cơ thể và nam giới có sự tiếp xúc với dịch, máu từ tổn thương tiết ra thì vẫn có thể bị lây nhiễm giang mai. 

Việc sử dụng chung các vật dụng cá nhân với người bệnh cũng là nguyên nhân khiến nam giới bị lây nhiễm xoắn khuẩn giang mai. Điển hình nhất là khăn, cốc, bàn chải đánh răng, quần áo lót,… Mặc dù vậy, theo thống kê thì các bệnh nhân bị lây truyền giang mai qua con đường này không nhiều. 

Lây qua đường máu

Việc dùng chung bơm tiêm chích ma túy, hiến máu,… cũng có thể là lý do khiến nam giới bị nhiễm xoắn khuẩn Treponema Pallidum gây bệnh giang mai. Tuy nhiên, trong trường hợp này, xoắn khuẩn thường ẩn náu trong máu và hình ảnh dấu hiệu bệnh giang mai ở nam giới rất hạn chế. Do đó, người bệnh rất khó phát hiện được tình trạng bệnh tình của mình. 

Lây truyền từ mẹ sang con

Đây là nguyên nhân phổ biến của các bé trai sơ sinh khi vừa chào đời đã mang trong mình bệnh giang mai. Lý giải về sự lây truyền này, các chuyên gia cho rằng nếu trong giai đoạn thai kỳ, người mẹ mắc bệnh giang mai thì sẽ lây nhiễm cho con thông qua cuống rốn. Căn bệnh này ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển toàn diện của thai nhi từ khi còn trong bụng mẹ. Nghiêm trọng hơn, bệnh giang mai còn gây ra những tổn thương, ảnh hưởng đến thể chất, sức khỏe, khả năng đề kháng của trẻ hoặc gây sảy thai. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Hình ảnh dấu hiệu bệnh giang mai ở nam giới như thế nào?

Bệnh giang mai ở nam giới phát triển qua 3 giai đoạn chính với những triệu chứng, biểu hiện khác nhau. Cụ thể hình ảnh dấu hiệu bệnh giang mai ở nam giới qua từng thời kỳ như sau: 

Hình ảnh giang mai giai đoạn 1

Đây là khoảng gian u bệnh sau khi xoắn khuẩn Treponema Pallidum tấn công vào cơ thể, chúng có thể diễn ra trong 2 đến 3 tuần, tùy vào thể trạng sức khỏe mỗi người. Sau đó, người bệnh bắt đầu thấy các triệu chứng lạ xuất hiện, đó là sự hình thành của vết săng giang mai. Chúng thường có hình bầu dục hoặc hình tròn với kích thước từ 2 – 3cm. 

Một số hình ảnh dấu hiệu bệnh giang mai ở nam giới

Hình ảnh dấu hiệu bệnh giang mai ở nam giới như thế nào?

Hình ảnh giang mai giai đoạn 2

Bước sang giai đoạn 2, bên cạnh sự xuất hiện của các vết săng giang mai, nam giới còn phát hiện nhiều vùng da bị tổn thương nghiêm trọng, thậm chí chúng nhiễm trùng nặng và gây nổi hạch. Bên cạnh đó, người bệnh còn đối mặt với tình trạng phát ban toàn thân, tóc yếu và rụng rất nhiều. Thông thường, hình ảnh dấu hiệu bệnh giang mai ở nam giới trong giai đoạn 2 diễn ra từ 2 – 3 năm. Nếu người bệnh kịp thời phát hiện thì cơ hội điều trị và kiểm soát bệnh sẽ cao hơn. 

Hình ảnh giang mai giai đoạn 3

Trên thực tế, các hình ảnh dấu hiệu bệnh giang mai ở nam giới giai đoạn 3 sẽ không xuất hiện ngay sau khi triệu chứng của thời kỳ 2 kết thúc. Sau khoảng 10 đến 15 năm, các biểu hiện giang mai giai đoạn 3 ở nam giới mới hình thành rõ rệt. 

Đến giai đoạn thứ 3, xoắn khuẩn Treponema Pallidum gây bệnh giang mai sinh sôi, phát triển mạnh mẽ bên trong cơ thể, chúng âm thầm gây ra những tổn thương sâu tới các cơ quan như: xương khớp, nội tạng, thần kinh, tim mạch,… 

Lúc này, xoắn khuẩn giang mai thường không lây truyền từ người bệnh sang thời khỏe mạnh mà chúng sẽ tập trung tấn công và làm tổn thương bệnh nhân. Việc chữa trị cho người mắc bệnh giang mai ở giai đoạn 3 gặp rất nhiều khó khăn. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Phương pháp điều trị bệnh giang mai ở nam giới 

Nếu như phát hiện ở giai đoạn sớm, bệnh giang mai có thể điều trị khỏi bằng thuốc. Hiện nay, thuốc kháng sinh Penicillin là một trong những loại thuốc phổ biến được sử dụng trong điều trị bệnh giang mai. 

Penicillin có thể tiêu diệt xoắn khuẩn Treponema Pallidum gây bệnh giang mai hiệu quả và có thể áp dụng trong nhiều giai đoạn khác nhau. Trường hợp người bệnh dị ứng với các thành phần của thuốc, bác sĩ sẽ chỉ định thay thế bằng một loại kháng sinh khác hoặc giải mẫn cảm với Penicillin.

Trường hợp người bệnh có hình ảnh dấu hiệu bệnh giang mai ở nam giới giai đoạn đầu (dưới 1 năm), bác sĩ thường chỉ định tiêm kháng sinh Penicillin một liều duy nhất. Với những bệnh nhân đã mắc bệnh lâu năm, bác sĩ chuyên khoa có thể chỉ định tiêm thêm liều bổ sung.

Một số hình ảnh dấu hiệu bệnh giang mai ở nam giới

Giang mai ở nam giới có thể điều trị hiệu quả bằng thuốc nếu phát hiện sớm bệnh

Sau khi tiêm thuốc kháng sinh, cơ thể người bệnh có thể xuất hiện một số triệu chứng như đau đầu, sốt, buồn nôn, ớn lạnh,… Tuy nhiên, những phản ứng này thường nhanh chóng biến mất sau một vài ngày. 

Trong quá trình điều trị bệnh theo phác đồ của bác sĩ, người bệnh cần phải lưu ý:

Kiêng quan hệ tình dục: Người bệnh tuyệt đối không nên quan hệ tình dục cho đến khi bệnh được kiểm soát và chữa khỏi để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm cho bạn tình. 

Xây dựng đời sống lành mạnh: Duy trì chế độ ăn uống khoa học và sinh hoạt đều độ, lành mạnh để nâng cao sức đề kháng, giúp bệnh tình sớm khỏi. Đồng thời, người bệnh cần kiểm soát căng thẳng, giữ tinh thần luôn vui vẻ, lạc quan, suy nghĩ tích cực. 

Đi khám bệnh và xét nghiệm máu định kỳ: Qua những buổi thăm khám này, bác sĩ chuyên khoa sẽ theo dõi và nhận biết người bệnh có đang đáp ứng tốt với thuốc điều trị giang mai hay không? Từ đó, đưa ra những lời khuyên cũng như hướng điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. 

Làm xét nghiệm virus HIV: Người bệnh nên thực hiện xét nghiệm virus HPV và các bệnh truyền nhiễm khác vì giang mai là một trong những yếu tố làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm HIV. 

Tuy rằng có thể chữa khỏi nhưng phần lớn các trường hợp mắc bệnh giang mai đều không nhận biết triệu chứng bệnh kịp thời, khiến bệnh tình tiến triển phức tạp và gây ra những hậu quả đáng tiếc. Do đó, khi nhận thấy có một số hình ảnh dấu hiệu bệnh giang mai ở nam giới hoặc nghi ngờ bạn tình mắc bệnh lý này, bạn nên đi thăm khám, làm xét nghiệm càng sớm càng tốt. 

Nếu còn thắc mắc về bệnh giang mai ở nam giới, bạn có thể liên hệ với phòng khám Đa khoa Trường Hải thông qua số Hotline: 0220 653 3666 hoặc nhắn tin vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được các chuyên gia y tế giải đáp cặn kẽ và hỗ trợ chu đáo nhất.